Mẹo chọn cựa sắt cho gà đá chuẩn nhất từ các sư kê chuyên nghiệp

Mỗi loại gà đá khác nhau sẽ có những cách lựa chọn cựa sắt cho gà khác nhau bởi vì không phải tất cả gà đá ăn tiền đều có thể chiến đấu bằng cựa sắt. Chọn đúng cựa sắt cho gà đá sẽ là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của các trận đấu.

Vậy cách chọn cựa sắt cho gà đá như thế nào cho hợp lý? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn cựa sắt cho gà? Bài viết dưới đây của dagatructiep88.com sẽ hướng dẫn bạn chọn cựa sắt và những lưu ý liên quan.

gà đá

Giới thiệu về đá gà cựa sắt

Đá gà từ lâu đã là thú vui quen thuộc của người Việt và thu hút người chơi tham gia giải trí vì nó đem lại cảm giác thư giãn, hồi hợp cho người xem. Để tăng thêm phần hấp dẫn và kịch tính thì người ta đã trang bị cho các chú chiến kê những chiếc cựa sắt, tăng tính sát thương cho mỗi đòn đá.

Tùy thuộc vào từng đặc điểm của gà mà có thể lựa chọn kích thước cho cựa sắt dài hay ngắn. Cựa sắt này được coi là vũ khí chủ yếu để có thể giúp chiến kê hạ gục thành công đối thủ.

Gà đá nào thì thích hợp với cựa sắt

Không phải bất kỳ các chú gà đá nào cũng có thể chiến đấu bằng cách sử dụng cựa sắt. Vì vậy, cần chọn đúng loại gà đá để tham gia thi đấu đá gà cựa sắt. Vì gà đá cựa sắt và gà đòn có đặc điểm chăm sóc và cách nuôi khác nhau.

Nếu như các con gà đòn cần sức mạnh và sức chịu đựng để thi đấu. Những trận đấu này thường kéo dài nên gà phải có sức chịu đựng mới có thể hạ gục được đối thủ.Còn những con gà chiến đấu bằng cựa sắt cần những con gà nhanh nhẹn. Vì thế khi chọn gà đá cựa sắt nên chọn những con vừa tinh ranh vừa nhanh nhẹn.

Trong đá gà cựa sắt, những còn gà càng nhanh nhẹn thì cơ hội chiến thắng càng cao. Bởi tính chất sát thương bằng những cựa sắt nên các trận đấu này thường diễn ra nhanh chóng. Thay vì dai sức và kéo dài trận đấu như trong những trận gà đòn nhưng chú gà cựa sắt sẽ “đánh nhanh thắng lẹ” bằng những chiếc cựa sắt.

Cách chọn cựa sắt cho gà đá phù hợp

Sau khi chọn được những chú gà tinh khôn và nhanh nhẹn. Tiếp theo, các chú gà cần được trang bị những cựa sắt thích hợp. Vậy làm thế nào để chọn cựa sắt cho gà đá hợp lý.

 • Đối với những chú gà nhỏ thì các anh em nên chọn cựa sắt cho gà có kích thước từ 37mm đến 45mm.
 • Những chú gà cỡ vừa thì các bạn hãy chọn cựa sắt cho gà có kích thước từ 46mm đến 58mm.
 • Những chú gà cỡ lớn thì các người chơi nên chọn cựa sắt cho gà có kích thước từ 59mm đến 65mm.

Đối với đế cựa, các game thủ lựa chọn cựa sắt cho gà phụ thuộc vào độ lớn của cán và chân gà chọi. Bình thường đối với những chú gà có chân bé dại, kích thước của đế cựa sắt khoảng 28m – 35mm là lựa chọn tốt nhất. Đối với gà có chân lớn hơn thì chọn đế cựa lớn hơn.

Chọn cựa sắt cho gà đá cần để ý gì?

Mỗi con gà khác nhau cũng có một bộ trang bị khác nhau mà nó mang trên chân của mình. Để chọn được loại cựa sắt che tốt nhất và thích hợp nhất, anh em nên xác lập những tiêu chí cơ bản sau.

Chọn cựa sắt cho gà đấ theo cân nặng của gà

Cân nặng trĩu của gà đá là yếu tố đầu tiên mà người chơi trò chơi cân nhắc trước khi chọn một cựa sắt. Vì tùy theo trọng lượng và sức mạnh của các con vật không giống nhau mà chúng ta có thể mang cựa nặng nề, nhẹ khác nhau.

Gà đá từ 9 lạng đến 1kg

Gà mà thuộc chạng này là cỡ cựa thích hợp nhất có thể dùng từ 50 – 55mm. Dường như còn phụ thuộc vào phiên bản tính của gà đá nạp hay đá canh. Trong trường hợp gà đá dàn nạp, thì tốc độ nên lên cựa ngắn từ 53 đỗ lại. Gà mà nhẹ chân, sẽ tấn công đối phương dồn dập và đâm rút cựa tiện lợi. Còn trường hợp gà đá canh thì sẽ lên cựa dài hơn, vì gà này lúc canh vào chân sẽ rất chắc và sâu. Nếu cựa dài sẽ đâm lút thấm đối thủ hơn, cũng có thể lên cựa ngắn được nhưng không quá ngắn như gà nạp. Nên để gà tự tháo và dô gai đá dễ hơn.

Gà đá từ 1,1kg – 1,5kg

Trong lĩnh vực chơi đá gà trực tiếp sẽ có rất nhiều sư kê lâu năm. Họ thành công nhiều trận nên chia sẻ kinh hãi nghiệm lại rằng. Đối với những chiến kê thuộc chạng này thì các bạn nên dùng cựa từ 55 – 75mm. Trong đó gà mà có cựa từ 60 trở lên thì chỉ nên dùng cho chiến kê có chân, với dáng cao sẽ không bị vướng. Đối với gà có dáng thấp thì nên dùng cựa từ 60 trở xuống là tốt nhất.

Gà đá lớn từ 3kg trở lên

Những dòng gà nòi lớn ngoại hạng này thì nên dùng cựa nào cho phù hợp. Đối với gà chạng lớn này thì ở mùa đầu đá chỉ nên dùng cựa 95 cho gà từ 3kg – 3,4 kg. Khi mùa 2 gà lên cân từ 3,8kg thì có thể dùng cựa 98. Nhưng tới mùa 3 lại đá cựa ngắn 88mm và giảm chiều dài cựa dần về các mùa sau.

Chọn cựa sắt cho gà đá theo chiều dài của chân gà

Những con gà khác nhau có chiều dài chân không giống nhau. Do đó, độ dài của cựa cũng không giống nhau. Game thủ phải cân đo đong đếm chú ý để chọn được những cựa tốt nhất, không quá dài cũng không quá ngắn. Nếu chọn đúng cựa, gà dễ dàng hạ gục địch thủ và không gây trở ngại khi di chuyển.

 • Khi chọn chuồng gà, bạn có thể nhờ bộ phận bán hàng để được tư vấn chọn cỡ hạt thích hợp nhất.
 • Có thể khi thi đấu với đá gà khỏe khoắn, những con gà trống có sức mạnh chân yếu hèn tốt nhất nên chiến đấu bằng cựa sắt hoặc cựa tròn.
 • Các loại cựa khác nhau có các tính chất khác nhau. Nếu không chọn được loại cựa sắt cho gà phù hợp, năng lực gà bị dính đòn trong lúc giao tranh sẽ giảm đi.
 • Khi chọn chuồng cho gà, game thủ nên cân nhắc những kinh hoảng nghiệm trên cũng như lời khuyên của người bán và những để ý trên để chọn được chuồng phù hợp nhất. Đây là một lợi thế giúp gà chọi giành thành công trong các cuộc đấu.

Một số lưu ý cần biết khi chọn cựa cho gà

 • Trong quá trình các bạn lựa chọn cựa sắt cho gà, cũng có thể nhờ vào sự tư vấn của các đơn vị bán hàng để có thể chọn được cựa sắt có kích thước thích hợp nhất.
 • Các bạn có thể cho gà đá cựa dao, đối với những chú gà khỏe khoắn. Còn những chú gà chọi có lực chân yếu ớt thì người chơi cũng nên cho gà đá cựa sắt hoặc cựa tròn là tốt nhất.
 • Sẽ có những đặc điểm khác biệt tùy theo mỗi loại cựa. Nếu như các người chơi không chọn được loại cựa phù hợp với gà sẽ khiến gà giảm năng lực trong quá trình chiến đấu.
 • Khi các bạn chọn cựa sắt cho gà, cần phải tham khảo các ngại nghiệm ở bên trên rồi liên minh sự tư vấn của nhà bán hàng và những xem xét để có thể chọn cựa sắt cho phù hợp. Từ đó, sẽ giúp gà được phát huy những ưu điểm của mình một cách tốt nhất. Đó chính là lợi thế để giúp gà của người chơi giành được thắng lợi tại các trận chiến.

Cách chọn gà đá cựa sắt hay

Cách chọn gà đá cựa sắt hay thì không thể xác định đúng mực gà có đá hay hay không khi chúng còn nhỏ. Bởi vì trong giai đoạn đầu đời, thì trông con nào cũng như con nào. Họa hoằn lắm mới có một vài con có dấu hiệu của 33 loại gà thần kê như: lưỡi rùa, cựa nhật nguyệt, gà song sinh,…

Cho nên cần phải có hoảng nghiệm về cách chọn gà đá cựa sắt hay để tuyển lựa chiến kê ngay từ khi còn nhỏ dại. Để anh em mới bước vào nghề có kiến thức căn bản về cách xem tướng gà đá cựa sắt đá hay.

Ngoại hình

Đập vào mắt người xem trước tiên chính là ngoại hình của gà đá. Cần quan sát kỹ dáng gà, đầu gà, cổ gà, chân, cánh,… cục bộ một con gà có tố chất sẽ có ngoại hình bằng phẳng, hệ thống chân vảy đẹp, cơ bắp săn chắc.

Một con gà đá cựa xuất sắc thì sẽ có dáng đi oai phong, máu chiến.

 • Đầu gà đá: sư kê bình chọn gà đá sọ thắt, má cao và mắt nhô ra ngoài chính là biểu hiện của con gà tốt. Ngược lại, con gà có phần sọ to hơn má, má hóp thì nhát đòn; gà sọ to bao la, gò má lồi thì không linh hoạt, vội vã được.
 • Mắt gà chọi: nên chọn những con mắt khôn khéo, mí mắt sâu và đồng tử nhỏ. Màu mắt của tròng kém là màu đỏ, tiến thưởng, đen hoặc trắng.
 • Xem chân gà chọi: chân chính là vũ khí giúp gà chiến tấn công, khác lạ là cặp cựa cứng cáp. Để test sức lực của chân gà, hãy giữ gà cao quá đầu trong tư thế ngồi xổm. Sau đó buông tay cho gà rơi xuống hòa bình và xem cách chúng tiếp đất. Nếu gà lập tức lấy lại thăng bằng thì đây là gà có lực chân tốt. Ngoài ra có thể xem màu chân của chúng, nếu gà có 2 màu chân là trắng – đen hoặc quà – xanh thì đây là thư hùng kê, rất tốt.
 • Cánh gà chọi: cánh giúp gà giữ thăng bằng tốt khi tham chiến. Để kiểm tra lực cánh, ôm con gà ngang ngực và thả tự do. Nếu gà đập cánh càng nhanh thì chứng tỏ đây là gà tốt.

Xem vảy gà chọi độc

Trong cách chọn gà đá cựa sắt hay nhất thì không thể bỏ dở hệ thống vảy chân. Theo hoảng hồn kê gà đá cựa sắt thì mỗi con gà đá sẽ được đánh giá tốt xấu thông qua hệ thống vảy. Các loại vảy gà tài luôn được sư kê bình chọn cao về năng lực. Ngược lại những loại vảy gà xấu được bình chọn là không thể đào tạo thì lập tức vứt bỏ.

Những loại vảy gà tài được đánh giá cao như: vảy án thiên, vảy phủ địa, vảy huyền trâm, vảy gà ngũ quỷ,… Tuy nhiên không chỉ dựa hoàn toàn vào cách xem vảy gà tài, vảy gà hay nhất mà xác định gà tốt hay xấu. Cần căn cứ vào dáng gà chọi nữa.

Cách chọn gà đá cựa sắt hay qua tiếng gáy

Gà chọi được đánh giá là tốt khi tiếng gáy trong và vang lừng. Gà có tiếng gáy trong và vang thì có thể chất tốt, tập vần hơi vần đòn tốt.

Các âm thanh gáy chứng tỏ đây là gà tốt:

 • Âm minh đoản: Gà này hiếu chiến, lỳ đòn và rất tài giỏi. Khi nghe âm cuối cùng bị ngưng ngang và ngắn thì nên chọn chú gà này.
 • Âm minh trung:. Gà chọi gáy tiếng cuối mà cứ nghe đều đều không ngắn không dài gọi là âm minh trung. Gà này được bình chọn là tài giỏi vô song, ưu điểm về mọi mặt.
 • Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: gà có âm này chính là gà tài hiếm có. Nếu còn kèm theo tiếng rít ngắn thì là gà quý cực kì.

Xem tướng thông qua dáng ngủ

Một số con gà không có vẻ gì đặc biệt nhưng khi ngủ thì lại có dáng ngủ rất kỳ lạ. Người ta gọi đây là gà tử mị, được xếp vào hàng thần kê.

Anh em cứ thấy con gà nào nằm sải lai dưới đất, chân cẳng cánh xoạc dài ra ngủ mà y như chết. Hoặc con nào cứ bồng bế lên tay là ngủ, ngủ chúc đầu xuống đất… thì đây gọi là gà tử mị.

100% thưởng thành viên lên tới 3.000.000VNĐ –  Hoàn trả hấp dẫn – thưởng nạp hàng ngày 2.500.000VNĐ 

Xem tài năng của gà chọi

Cách chọn gà đá cựa sắt hay dễ nhất chính là thông qua vài trận xổ gà để xác định kỹ thuật đá của chúng. Nhiều khi gà chiến không có dấu hiệu gì khác biệt nhưng lại có những biệt tài tung đòn tung cước rất tuyệt vời.

Bên cạnh đó khi mang về nuôi cũng cần phải có quy trình huấn luyện khoa học. Như vậy thế hệ có thể nâng cao khả năng cho chiến kê.

Kết

Việc lựa chọn những cựa sắt cho gà đá không hề đơn giản, vì vậy anh em sư kê phải suy nghĩ thật kỹ để có được những chú gà khỏe nhất, tốt nhất. Khác biệt, hãy cùng dagatructiep88.com tham khảo những thông tin bổ ích về cách nuôi và chú tâm gà chọi. Bên cạnh đó, những người nuôi gà trống có cơ hội thưởng thức những trận đá gà trực tiếp hấp dẫn và thú vị mỗi ngày.

© Copyright 2022 dagatructiep88 | Powered by Dagatructiep88.com
Close [X]