Cách lai tạo gà đá cựa xuất sắc bằng 4 phương pháp

Cách lai tạo gà đá cựa là vấn đề được nhiều anh em sư kê quan tâm và tìm hiểu khi nuôi gà đá ăn tiền. Với những người chơi có được các chú gà hay, muốn giữ những phẩm chất tốt nhất đời con. Thì các cách lựa chọn giống và lai tạo cực kì quan trọng.

Thêm vào đó là phương pháp huấn luyện cho gà ngay từ nhỏ sẽ là cơ sở đem đến cho bạn giá trị rất lớn. Bài viết sau đây của dagatructiep88 sẽ chia sẻ đến anh em cách lại tạo gà đá cựa xuất sắc. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách lai tạo gà đá cựa

Cách lai tạo gà đá cựa sắt bằng phương pháp lai cận huyết

Phương pháp lai cận huyết chính là lai tạo giữa những chú gà có cùng huyết thống gần kề nhau.

Cách lai tạo gà đá này đòi hỏi phải có tính chính xác cao và cần lựa chọn những chú gà một cách kỹ lưỡng cùng khả năng tính toán xác suất tỉ lệ cận huyết giữa đời gà bố với gà mẹ.

Mục đích của phương pháp lai cận huyết này chính là định hình các gen đồng hợp. Vì thế nên với những con gà cận huyết thì tỷ lệ xuất hiện những gen đồng hợp ở thế hệ con sau dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nhược điểm của cách lai tạo gà đá này chính là các chú gà dễ xuất hiện các dị tật ở gà con như dị tật mỏ, ngực, con ngươi do xuất hiện các cặp gen lặn không mong muốn.

Bên cạnh đó, vấn đề gà trùng huyết thống có đá được không cũng là vấn đề được nhiều anh em quan tâm. Nếu gà sau khi lai tạo phát triển bình thường, không có bất kì dị tật nào hay vấn đề gì liên quan đến thể trạng của gà thì gá trống hoàn toàn có thể đá bình thường.

Kết hợp giữa thi đấu, luyện tập sẽ có thể tạo ra được những chú chiến kê đá hay đòn giỏi dễ dàng.

Ba trường hợp lai cận huyết (cách lai tạo gà đá trùng huyết thống)

Lai cận huyết sâu: là cách lai tạo giữa các con gà là anh em ruột thịt trong cùng một bầy là 25%

Lai cận huyết vừa: phương pháp lai này lại có 3 cách lai khác nhau như:

  • Lai tạo giữa 2 con gà là anh em cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ với tỉ lệ 12.5%
  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau khoảng 2 đời có quan hệ bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai cũng có tỉ lệ 12.5%
  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau khoảng 3 đời có quan hệ giống như ông cháu hoặc bà – cháu có tỉ lệ 12.5%

Lai cận huyết nhẹ: là cách lai tạo gà đá cựa giữa anh em họ với nhau có tỉ lệ khoảng 6.3%

Bên cạnh cách lai cận huyết gà đá thì còn có một phương pháp lai xa cũng đem lại hiệu quả khá tốt và cũng được anh em cao thủ lâu năm đánh giá khá cao.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai xa

Cách lai xa là phương pháp lai tạo giữa 2 dòng gà chiến với nhau mà không có bất cứ mối quan hệ huyết thống gì với nhau.

Đây là phương pháp được người nuôi gà đá áp dụng nhiều, mục đích của việc này chính là hài hòa được giữa các giống, các dòng gà có chất lượng tốt.

Trong phương pháp lai xa này cũng có 3 kiểu lai khác nhau: lai trực tiếp, lai ba dòng, lai bốn dòng

Lai trực tiếp

Kiểu lai này còn được gọi là cách tạo dòng gà đá thuần chủng. Ở phương pháp này, người ta sẽ cho lai tạo giữa 2 giống gà chọi thuần trực tiếp với nhau để tạo ra đời con mang các đặc tính của cả gà bố lẫn gà mẹ.

Kiểu lai này thường được áp dụng trong cách lai tạo gà Mỹ để có thể bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà chiến này.

Lai ba dòng

Là cách kết hợp gen của 3 dòng gà đá khác nhau. Với cách này, người ta sẽ sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai đem đi lai tạo cùng với một dòng gà thuần.

Ví dụ như gà bố là Peru lai Mỹ cho lai tạo cùng gà mái Asil. Để cho ra đời con có đủ đặc tính của cả gà Asil, gà Mỹ và gà Peru. Theo đó thì đời con sẽ có được tố chất khôn ngoan của gà Asil. Mạnh mẽ của gà Peru và đá cựa tốt của gà Mỹ.

Lai bốn dòng

Phương pháp kết hợp gen của 4 dòng khác nhau (lai khác dòng). Có nghĩa là gà bố và gà mẹ đều là gà lai cho lai tạo với nhau để đời con có đủ tính trạng của cả 4 dòng.

Ví dụ: Gà bố là Asil lai Mỹ và gà mẹ là gà Thái lai Peru. Đời con sinh ra sẽ được hưởng các bản tính khôn ngoan, gan lỳ, ngoại hình đẹp, ăn cựa tốt của 4 dòng gà trên.

Một số cách lai tạo gà đá cựa khác

Ngoài hai phương pháp phổ biến thường thấy nhất là lai cận huyết và lai xa thì còn có một số cách lai gà đá cựa khác áp dụng hiệu quả đối với cả gà thịt. Ví dụ như lai dựa, lai quần và cải thiện, lai cuốn…Các nguyên tắc được kể dưới đây xoàng xĩnh gặp gỡ ở các trang trại gà thịt hoặc nuôi gà với mô hình nuôi gà chọi lấy thịt quy mô nhỏ dại ngay tại nhà.

Lai dựa

Nguyên tắc lai dựa gần giống với lai xa nhưng khác ở một điểm là chỉ lấy giống gà trống từ một nguồn duy nhất. Có nghĩa là chỉ sử dụng giống gà trống từ một nhà chuyên lai tạo giống mà thôi.

Ưu điểm: Cải thiện dần được tính trạng chú gà phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai

Nhược điểm: Phải sa thải hết gà trống của mình và chất lượng dòng gà phụ thuộc vào người khác.

Lai quần (chỉ áp dụng đối với gà thịt)

Cách lai gà đá cựa này gần như không đòi hỏi quá khắt khe, chỉ yêu cầu về tỷ trọng số lượng giữa gà trống và gà mái. Kém cỏi là 20 trống ghép với 180 – 200 con gà mái là hợp lý nhất. Đây cũng là cách được nhiều trại nuôi áp dụng nhất. Với bạn dạng nhỏ hơn cho vườn nhà thì duy trì tỷ lệ là 1 trống và 5 – 12 mái.

Lai cuốn (áp dụng đối với gà thịt)

Là cách lai tạo bằng phân chia nhóm: gà mái tơ với trống trưởng thành và gà mái trưởng thành với gà trống tơ. Phép tắc này cung cấp cải thiện rất tốt các tính trạng và đem đến sự nhiều chủng loại về gen sau mỗi mùa sinh sản. Tỷ lệ đối với cách lai cuốn này xoàng là 1 trống – 10 mái.

100% thưởng thành viên lên tới 3.000.000VNĐ –  Hoàn trả hấp dẫn – thưởng nạp hàng ngày 2.500.000VNĐ 

Cải thiện

Trong trường hợp gà cận huyết quá sâu thì nên cải thiện máu bằng cách cho lai xa một đời rồi sau đó cho lai dựa về dòng cũ. Tầm thường từ 6 – 8 đời thì nên khôi phục lại dòng thuần. Nếu thoái hóa cận huyết thì nên pha với máu của dòng gà bên ngoài để cải thiện giống nòi.

Cách lai tạo gà đá cựa hay gà đá đòn đều đòi hỏi được kỹ thuật và cách chọn giống chuẩn. Dường như là những suy tính. Để đảm bảo được rằng đời con hình thành hạn chế được tối đa những gen lặn. Những cá thể dị tật không mong muốn. Để gìn giữ được tốt nhất các tính trạng của đời gà bố mẹ.

© Copyright 2022 dagatructiep88 | Powered by Dagatructiep88.com
Close [X]